Giá nhà đất tại Trung Quốc tăng nhanh đột biến

Cùng ngày giá bất động sản tháng hai được công bố tiếp tục tăng, Bộ Đất đai và Tài nguyên đưa ra quy định người mua đất phải thanh toán bằng tiền mặt 50% giá trị hợp đồng trong vòng một tháng sau ngày giao kèo. Nếu tham gia đấu giá, họ phải đặt cọc 20% giá trị thấp nhất của lô đất.

gia-nha-dat-tai-trung-quoc-tang-nhanh-dot-bien

Ngay sau khi World Bank cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản, hai nhà phát triển bất động sản lớn nhất Hong Kong tuyên bố thị trường địa ốc Trung Quốc khó suy giảm ngay trong năm nay.

“Nếu có giảm cũng không thể đến mức quá lớn, bởi chính phủ sẽ không để giá giảm quá mạnh khi thị trường bất động sản đang đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế”, Henry Cheng, Giám đốc điều hành Công ty New World Development nói. Henry là con trai tỷ phú Cheng Yu-tung, người sáng lập New World Development.

Trong tháng hai, giá nhà đất Trung Quốc tăng 10,7%, mức tăng kinh ngạc nhất trong gần hai năm qua, bất chấp các ngân hàng tăng lãi suất cho vay cầm cố. Diễn biến này, cùng với hưng phấn trên thị trường chứng khoán đồng thời khiến tăng trưởng kinh tế và lạm phát vốn đã ở mức cao lại càng lao nhanh hơn nữa, buộc Ngân hàng Thế giới (World Bank) lên tiếng khuyến cáo Bắc Kinh cần nâng lãi suất để kiểm soát rủi ro về bong bóng tài sản. Nhiều quỹ đầu, chuyên gia, học giả thế giới cũng lên tiếng cảnh báo về nguy cơ đổ vỡ tại thị trường này.

Trung Quốc gần đây đã cấm các ngân hàng cung ứng vốn cho các nhà phát triển bất động sản được cho là đầu cơ nhà đất và đẩy giá lên cao. Các ngân hàng phải nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc hai lần kể từ đầu năm tới nay. Thuế kinh doanh bất động sản cũng vừa tái áp dụng.

“Chính sách của chính phủ có thể tạo biến động, song tốc độ giảm giá sẽ bị giới hạn bởi những yếu tố cơ bản của thị trường địa ốc vẫn không thay đổi”, Wong Siu Kong, Giám đốc điều hành hãng Kerry Properties chia sẻ. Kerry Properties đạt mức tăng trưởng doanh thu 45% từ thị trường Trung Quốc trong năm 2009, hiện nằm dưới sự điều hành của gia đình tỷ phú Malaysia Robert Kuok.

Cùng ngày giá bất động sản tháng hai được công bố tiếp tục tăng, Bộ Đất đai và Tài nguyên đưa ra quy định người mua đất phải thanh toán bằng tiền mặt 50% giá trị hợp đồng trong vòng một tháng sau ngày giao kèo. Nếu tham gia đấu giá, họ phải đặt cọc 20% giá trị thấp nhất của lô đất.

“Nếu quá nhiều người mất tiền vì bất động sản, kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng xấu”, Henry Cheng, giám đốc điều hành Công ty New World Development cảnh báo. Ông Cheng không dự báo xu hướng giá của Trung Quốc đại lục năm 2010 song nhận định giá nhà đất Hong Kong sẽ đắt thêm chừng 10% do nguồn cung chưa có dấu hiệu gia tăng đáng kể.

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong đều bày tỏ lo ngại về đà tăng giá nhà đất. Riêng Hong Kong cam kết tăng cung đất đai và bán thêm 4.000 căn nhà giá ưu đãi sau khi giá tăng 5,2% trong những tháng đầu năm nay và 29% trong cả năm ngoái.

Phát biểu tại phiên họp quốc hội đầu tháng này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cảnh báo nguy cơ tiềm tàng với hệ thống ngân hàng khi tín dụng tăng kỷ lục trong năm ngoái, đồng thời cam kết dẹp nạn đầu cơ bất động sản.

Trong báo cáo mới công bố, Ngân hàng Thế giới cảnh báo gói kích thích khổng lồ Trung Quốc tung ra cuối 2008 để cứu giúp nền kinh tế trước cơn suy thoái thế kỷ đang để lại những rủi ro tiềm tàng, giá tài sản gia tăng, bong bóng nhà đất, nợ xấu phát sinh trong chương trình hỗ trợ tài chính cho các dự án công ở địa phương. World Bank cũng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc có thể đạt 9,5% trong năm nay, thay vì mức dự báo 9% của tổ chức này đưa ra hồi tháng một.

“Trung Quốc đang ở tâm điểm của bong bóng lớn nhất lịch sử. Chiếc bong bóng này đang chực nổ tung”, ông James Rickards, từng làm cố vấn cho quỹ Long-Term Capital Management nói.

Thậm chí học giả Rogoff đến từ Harvard cảnh báo bong bóng nợ có thể khiến Trung Quốc tiếp tục rơi vào suy thoái kéo dài cả thế kỷ.

Tuy nhiên, Henry Cheng dự báo giá bất động sản và lợi nhuận thu được từ các dự án của New World trong nửa cuối năm nay sẽ tốt hơn những tháng đầu năm. Cheng hiện còn là Chủ tịch Công ty New World China Land, với 71% cổ phần đang nằm trong tay New World Development. New World China chủ yếu phát triển bất động sản ở Trung Quốc đại lục, lợi nhuận của công ty đã tăng gấp đôi trong nửa cuối năm ngoái trong khi doanh thu tăng gấp 4 lần, lần lượt đạt 121 triệu USD và 806 triệu USD.